Sau vá nhĩ, tai có mùi hôi và phát tiếng “lục cục” là do đâu?

Hỏi:

Kính gởi bác sĩ,

Em năm nay 29 tuổi. Cách đây 1 tháng em đi vá nhĩ ở bệnh viện TMH thành phố Hồ Chí Minh (Sào bào thượng nhĩ - vá nhĩ). Sau phẫu thuật em có đi khám đều theo lịch tái khám, nhưng tuần này em phải đi công tác (em cũng đã nói với bác sĩ rồi - bác sĩ nói khi nào về sẽ đi tái khám).

Trước khi đi công tác, tình trạng bình thường, nhưng khoảng 4 ngày nay, lượng thuốc ở bên trong tai đã tan ra hết, và có mùi hôi giống như trước em phẫu thuật. Một hiện tượng khác nữa là khi ngáp em nghe có tiếng "lục cục" bên trong tai. Sức nghe nhận thấy khoảng 20% khi so sánh với tai kia.

Bác sĩ cho em hỏi hiện tượng tai có mùi hôi như vậy là bình thường hay không ạ? Như vậy có bị viêm lại không?

Mong chờ thông tin từ bác sĩ. Chân thành cám ơn!

Trả lời:

Bạn.......thân mến!

Phẫu thuật sào bào thượng nhĩ - vá nhĩ là một phương pháp phẫu thuật lấy các bệnh tích do viêm tai giữa mạn và dùng mảnh ghép làm cầu nối cho màng nhĩ lành lại. Do đó sau mổ, bác sĩ phải theo dõi, chăm sóc tai và vết mổ cho bệnh nhân theo lịch.

Trong thời gian lành bệnh, các vật liệu đệm trong hòm nhĩ, trong ống tai như merocel từ từ sẽ tan và tiêu đi, máu bầm cũng vậy. Màng nhĩ sẽ phát triển và lành lại. Tuy nhiên ở ống tai có thể merocl và máu bầm kết lại thành khối khô trong ống tai nên khi ngáp nghe có tiếng lục cục. Mùi hôi của ống tai cũng có thể từ nguyên nhân trên. 

Sau phẫu thuật nếu không giữ kỹ, hố mổ có thể bị viêm, khi ấy màng nhĩ cũng khó lành, tai chảy dịch đặc vàng hôi (hôi của mủ và máu), kèm theo cảm giác nặng trong tai, sức nghe không cải thiện…

Như vậy tai của bạn tai của bạn nếu nghe tiếng lục cục, sức nghe cải thiện thì vết mổ đang lành. Bạn nên tái khám càng sớm càng tốt, bác sĩ điều trị sẽ khám lại và giúp bạn chăm sóc vết mổ.

Chúc bạn mạnh khỏe, sức nghe hồi phục như cũ nhé!

(BS-CK1 TMH Nguyễn Hồng Dũng)

Môn, chuyên khoa: 
Từ khóa tự do khác: 
Nguồn tham khảo: 
Alobacsi.vn

Sự tò mò là ngọn bấc trong cây nến học hỏi." --William Arthur Ward
Câu hỏi khác