Thuốc điều trị trong tăng huyết áp kịch phát?

Đặt vấn đề:
 
Theo tôi được biết phác đồ điều trị tăng HA kịch phát (tăng HA cận cấp cứu) - là tăng HA mà không có tổn thương cơ quan đích - hiện nay ngoài Loxen còn có captopril NDL, nhưng trên thực tế tôi thấy captopril hạ áp rất kém, hầu như không thay đổi con số HA sau 30 phút NDL. Trong khi đó các thuốc hạ áp tốt nhất vẫn là dòng ức chế canxi (tất nhiên loại trừ Adalat).
 
Vậy tại sao trong phác đồ không khuyến cáo cho thuốc ức chế canxi NDL, ví dụ như Plendil (felodipin) NDL chẳng hạn, tác dụng hạ áp chắc chắn là hơn captopril rồi mà tác dụng phụ hầu như không có. Ngoài ra còn các thuốc khác, ví dụ như Lasix tiêm TM có nên dùng phối hợp thường quy hơn không (không nhất thiết chỉ dùng trong trường hợp có dọa phù phổi đi kèm). Tôi rất thắc mắc về vấn đề này. Các đồng nghiệp, đặc biệt là các đồng nghiệp chuyên khoa Tim mạch, có thể giải đáp thắc mắc này giùm tôi được không?
 
Thí dụ 1 BN ở phòng cấp cứu có HA 230/120, ngoài ra thăm khám không phát hiện bất thường nào khác. Mình cho chỉ định: Plendil 5mg 1v NDL, Lasix 20mg 1 ống TMC, sau 30 phút kiểm tra lại, nếu xuống thì thì sẽ cho chuyển Nội TM điều trị tiếp có đc ko? Hay là theo phác đồ: Captopril NDL và theo dõi sau 30 phút (Loxen không phải BV nào cũng có), còn đường uống thì trong phác đồ có nói chứ ko có NDL. Ý bạn sao?
 
Trả lời:Môn, chuyên khoa: 
Nguồn tham khảo: 
Diendanykhoa

Bình luận

Xin Dinh Chinh ti xiu, theo Guideline canadian hypertention : Emergency : nicardipine , labetalol : co the dung trong moi tinh huong con lai tuy theo tinh huong cu the ma co the dung thuoc nhu first choice hay la luu chon thu 2 , vi du , neu tha co H/c vanh cap kem theo thi co the dung nitroglycerin , hay co kem OAP thi co the xai Nicardipine .., neu co TBMMN thi co the xai nicardipine hay labetalol, ko xai nitroglycerin vi no lam tang ap luc noi so do no tang Tuan Hoan nao(phac do bv Choray conde cap) Urgency : thi co the xai dau tay bang captopril xem sao , neu ko duoc thi can nhac nicardipine

Tại bệnh viện YHCT bộ CA dùng Captopril 25 mg uống, nếu tăng cao quá cao có thể gây biến chứng thì có thể dùng thêm furosemid." Hạnh phúc với tôi là có thể mang lại sức khỏe cho bệnh nhân của mình "


Sự tò mò là ngọn bấc trong cây nến học hỏi." --William Arthur Ward
Câu hỏi khác